Bài viết dưới đây Dailydaunhot sẽ chỉ ra những quan điểm sai lầm phổ biến nhất của đại đa số người dùng khi thay nhớt cho xe máy mà bạn cần tránh để bảo vệ xe của bạn giuso xe hoạt động hiệu quả trong thời gian dài. Với 4 lỗi sai này nếu không khắc phục sẽ khiến quá trình vận hành của xe máy trở nên ì ạch, chạy không êm và mạnh mẽ như lúc đầu nữa. Cùng tìm hiểu xem đó là những quan điểm sai lầm như thế nào nhé!

4 quan điểm sai lầm khi thay nhớt xe máy

1. Không quan tâm đến thương hiệu

Mobil là thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng

Chọn dầu nhớt có thương hiệu giúp tăng tuổi thọ động cơ xe

Hiện nay, nhiều người vẫn còn có tâm lý chủ quan; nghĩ rằng nhớt nào cũng như nhau và đều sử dụng được cho xe máy. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Nếu mua phải hàng trôi nổi, kém chất lượng; không những bạn mất tiền oan mà động cơ xe cũng bị hư hỏng; nóng máy và giảm tuổi thọ đáng kể.

Thương hiệu dầu nhớt dành cho xe máy nổi tiếng, chất lượng trên thị trường hiện nay có thể kể đến như Mobil 1. Bạn có thể sử dụng loại dầu nhớt này cho xe của mình.

Mobil 1 là sản phẩm dầu nhớt chất lượng dành cho xe máy

Mobil 1 là sản phẩm dầu nhớt chất lượng dành cho xe máy

Để tránh mua phải dầu nhớt giả, bạn nên lựa chọn loại dầu nhớt chính hãng có đầy đủ thông tin như nhãn mác sản phẩm, logo và bao bì rõ ràng. Tốt nhất, hãy tìm đến các đại lý dầu nhớt uy tín, lâu năm và được ủy quyền bởi các hãng dầu nhớt nổi tiếng để tránh mua phải các phẩm phẩm giả; không rõ nguồn gốc; kém chất lượng.

2. Đặt nặng về giá cả

Quan điểm sai lầm của người dùng khi thay nhớt xe máy

Khi quyết định mua sắm bất kỳ sản phẩm gì thì giá cả luôn là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm nhất. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm dành cho động cơ như dầu nhớt thì giá thành không phải là yếu tố cần đặt lên hàng đầu.

Nếu chọn sản phẩm giá rẻ nhưng không phù hợp với xe thì sẽ khiến động cơ dễ bị hỏng hóc, hư hại. Ngược lại, dù giá hơi cao nhưng nếu sản phẩm chất lượng, thích ứng tốt với động cơ xe thì sẽ giúp xe vận hành trơn tru và bền bỉ hơn. Do đó, thay vì chọn dầu nhớt xe máy vì giá thấp; bạn nên tìm sản phẩm phù hợp và thương hiệu tốt, chính hãng.

3. Phó mặc cho nhân viên bảo dưỡng

Top 4 quan điểm sai lầm của người dùng khi thay nhớt xe máy

Như một thói quen, rất nhiều khách hàng hiện nay khi đi bảo dưỡng xe thường không hề quan tâm xem xe của mình được thay loại dầu nhớt gì, có xuất xứ từ đâu… mà chỉ phó mặc; giao toàn quyền quyết định cho nhân viên bảo dưỡng. Kết quả là sau khi thay nhớt xong, nhiều chủ xe chỉ biết than thở là tại sao xe mới được thay nhớt không lâu mà lại chạy ì ạch và tốn xăng... Đến khi nhận ra vấn đề, đem xe đi kiểm tra thì mới biết xe mình đã sử dụng phải nhớt không phù hợp.

Nhiều trường hợp mỗi lần thay dầu là một loại khác nhau. Để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định, xe chỉ nên sử dụng một loại dầu nhớt phù hợp nhất định.

Thay nhớt kém chất lượng khiến xe bị mài mòn và nhanh nóng máy

4. Chần chừ khi thấy dấu hiệu xe cần thay nhớt

Top 4 quan điểm sai lầm của người dùng khi thay nhớt xe máy

Dầu nhớt được xem là lớp bảo vệ giúp tăng tuổi thọ cho động cơ xe. Tuy nhiên, do không hiểu được tầm quan trọng của nhớt nên nhiều chủ xe vẫn còn tâm lý chần chừ; không để ý thay nhớt định kỳ cho xe. Suy nghĩ sai lầm này sẽ khiến xe trở nên trì trệ; vận hành kém và thường xuyên phát ra tiếng kêu to gây khó chịu khi di chuyển.

Theo nhiều chuyên gia thì thời gian thay dầu nhớt xe máy tốt nhất nên là 2.000 km đối với xe số và 1.000 – 1.500 km đối với xe tay ga. Tuy nhiên, con số này cũng có thể thay đổi; tùy thuộc vào các yếu tố thực tế khác như: điều kiện môi trường; công suất hoạt động của xe; chất lượng của dầu nhớt,…

Nếu xe thường xuyên di chuyển thì dầu nhớt trong xe sẽ rất nhanh xuống cấp; bạn phải tiến hành thay mới sớm hơn nếu không muốn chiếc xe của mình gặp phải sự cố đáng tiếc xảy ra.

Trên đây là những quan điểm sai lầm phổ biến cần tránh khi thay dầu nhớt cho xe máy. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết trên đã cho bạn thêm kiến thức để bảo vệ, giúp xe hoạt động bền bỉ và luôn đảm bảo an toàn.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá