Để trở thành một người tiêu dùng thông minh, bạn cần xem xét một số yếu tố để chọn mua loại dầu nhớt phù hợp cho động cơ xe ô tô cũng như với nhu cầu của bản thân.

5 điểm cần lưu ý khi chọn dầu nhớt cho động cơ ô tô

Với sự ra đời của vô số loại dầu nhớt có mặt trên thị trường hiện nay, người mua có thể sẽ cảm thấy bị hoang mang khi thay dầu mà không biết nên chọn loại nào để phù hợp với động cơ ô tô của mình. Chính vì vậy, 5 điểm cần lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn cân nhắc lại việc lựa chọn dầu nhớt sao cho phù hợp với động cơ ô tô của bạn một cách chính xác nhất.

5 điểm cần lưu ý khi chọn dầu nhớt cho động cơ ô tô

1. Khu vực sinh sống

Nơi sinh sống và đoạn đường thường xuyên sử dụng xe khi di chuyển sẽ là yếu tố quan trong trong việc lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp cho động cơ xe của bạn.

Những yếu tố như khí hậu, độ phẳng của đường hay địa hình thực sự có ảnh hưởng rất lớn. Bạn thường đi xe tại nơi lạnh giá hay nóng bức? Bạn thường đi trên đường trải nhựa hay đường gồ ghề? Bạn thường đi đường đô thị hay đường đồi núi? Các yếu tố này sẽ xác định loại dầu bạn cần sử dụng cho xe.

5 điểm cần lưu ý khi chọn dầu nhớt cho động cơ ô tô

Ví dụ trong điều kiện địa hình khó di chuyển; đường xá khó khăn; khắc nghiệt; chiếc xe của bạn sẽ phải chịu khá nhiều áp lực. Điều này đồng nghĩa với việc dầu máy của bạn sẽ bị hao nhanh hơn, tiêu tốn nhiều dầu máy hơn. Do đó, bạn nên sử dụng dầu nhớt tổng hợp (synthetic) hoặc bán tổng hợp (synthetic blend) để động cơ có hiệu suất hoạt động tốt nhất. Nếu vẫn muốn sử dụng dầu nhớt thông thường (regular), bạn sẽ phải thay dầu thường xuyên hơn.

2. Thói quen lái xe

Nếu bạn là người có thói quen sử dụng chân nhiều khi lái xe hoặc ưa sự mạnh mẽ; thích lái xe theo phong cách thể thao; hay thường xuyên kéo tải nặng; thì bạn nên cân nhắc sử dụng dầu tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Những loại dầu này có tính năng bôi trơn cao; chuyên biệt; thời gian sử dụng dài và ít hao hụt nên rất phù hợp cho những người ưa tốc độ. Nếu điều kiện tài chính cho phép, bạn có thể sử dụng các loại nhớt bổ sung thêm các chất phụ gia bôi trơn chuyên dụng để giúp xe hoạt động hiệu quả hơn.

5 điểm cần lưu ý khi chọn dầu nhớt cho động cơ ô tô

3. Độ mới của xe

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe tương đối mới, bạn có thể dễ dàng tìm được loại nhớt phù hợp. Bởi thông tin đó được ghi rõ ràng trong hướng dẫn sử dụng hoặc ngay trên nắp bình dầu. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng những lời khuyên này vì chúng đều đã được kiểm nghiệm bởi các chuyên gia hàng đầu. Đặc biệt với những chiếc xe sở hữu khối động cơ diesel hoặc xe tải hạng nặng, việc lựa chọn dầu nhớt là hết sức quan trọng. Chính vì vậy mà gợi ý của nhà sản xuất chắc chắn là thứ đáng tin hơn cả.

Còn nếu chiếc xe của bạn là một chiếc xe cũ thì cũng nên cân nhắc chọn loại dầu cho phù hợp. Chẳng hạn nếu bạn đang lái một chiếc xe cũ mèm, sắp “hết đát” thì bạn chỉ nên chọn loại nhớt có mức giá thấp để tiết kiệm chi phí đi lại cho mình.

5 điểm cần lưu ý khi chọn dầu nhớt cho động cơ ô tô

4. Chọn nhớt phù hợp với nhu cầu kinh tế

Trên thực tế, nhớt tổng hợp thường tốt hơn so với nhớt thông thường. Tuy vậy, chúng có giá đắt hơn nhiều. Nếu bạn thường sử dụng xe trong thời tiết khắc nghiệt (trời quá nóng/quá lạnh); hoặc sử dụng một chiếc xe hiệu suất cao, thì dầu tổng hợp là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu bạn chỉ đi một chiếc xe bình thường thì hiệu suất cao mà dầu tổng hợp mang lại có thể không tương xứng với giá cả đắt đỏ của chúng. Khi đó, dầu nhớt thông thường sẽ trở thành sự chọn lựa hợp lý.

Nhớt thường và nhớt tổng hợp

5. Một số yếu tố khác

Dầu máy không phải là nhân tố duy nhất ảnh hưởng tới độ bền; sự ổn định; tuổi thọ và hiệu suất của chiếc xe. Để động cơ xe của bạn hoạt động trơn tru, bạn còn phải thực hiện nhiều công việc bảo dưỡng khác. Thay thế lọc gió, bugi thường xuyên hay sử dụng nhiên liệu chất lượng cao sẽ tạo ra sự khác biệt cho cỗ máy của bạn, quyết định đến độ bền và độ khỏe của xe.

5 điểm cần lưu ý khi chọn dầu nhớt cho động cơ ô tô

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá