Thường xuyên thay dầu và lọc dầu cho động cơ xe ô tô là cách bảo dưỡng hiệu quả nhất sau khi chạy liên tục nhiều km, giúp xe chạy êm và hoạt động nhẹ nhàng. Theo thời gian chất lượng dầu xấu dần và lọc dầu sẽ bị các cặn bẩn làm nghẹt. Thay dầu càng kịp thời thì chất lượng xe càng bền. Thậm chí bạn có thể thực hiện cách thay dầu nhớt xe ô tô đơn giản ngay tại nhà chỉ cần qua vài bước dưới đây!

Hướng dẫn cách thay dầu nhớt xe ô tô

Chuẩn bị vật liệu cần thiết

  • Dụng cụ kích nâng xe
  • Bộ văn ốc vít chuyên dụng
  • Khay hứng dầu cũ
  • Phễu
  • Găng tay bảo hộ
  • Giẻ lau
  • Dầu và lọc dầu mới

Hướng dẫn cách thay dầu nhớt xe ô tô

Bao lâu thì nên thay dầu ô tô

Tùy vào thói quen lái xe và loại xe bạn đang chạy mà tần xuất thay dầu khác nhau. Có thể chỉ sau 3 tháng hoặc 4,800km, cũng có khi kéo dài tới 24 tháng hay 32,000km (tham khảo sách hướng dẫn về chu kỳ bảo dưỡng)

Hướng dẫn cách bảo dưỡng thay dầu xe ô tô

Bỏng dầu là một tai nạn rất nguy hiểm vì vậy cần chờ khoảng 2 tiếng trước khi thay dầu nếu xe vừa chạy xong.

Bước 1: Kích nâng xe

Đậu xe trên một nền cứng bằng phẳng, nâng đầu xe lên và sử dụng đội kê hai bên để đủ độ cao cho mình chui vào gầm xe xả nhớt. Tắt động cơ từ 5-10 phút để dầu bớt nóng.

Bước 2: Xác định khoang chứa dầu

Đó là bề mặt kim loại phẳng nằm gần với động cơ hơn so với cơ cấu truyền động. Phải xác định đúng đó là nút xả dầu của động cơ, không phải nút xả nhớt của cơ cấu truyền động. Nếu không chắc chắn thì bạn nên tìm vị trị ống xả khói; vì ống xả luôn luôn gắn với động cơ và nó chạy từ phía trước của xe ra phía sau. Đáy khoang dầu và nút xả nằm ngay bên dưới động cơ.

Hướng dẫn cách thay dầu nhớt xe ô tô

Bước 3: Xả loại bỏ dầu cũ

Trước khi tháo bulong xả nhớt, hãy đảm bảo thùng đựng nhớt xả của bạn nằm đúng vị trí để đường nhớt xả vào. Vặn lỏng nút theo ngược chiều kim đồng hồ bằng cây khóa hay mỏ lết để tháo nút xả. Nhanh tay rút ra và giữ lấy nó hoặc bạn cũng có thể để nắp lưới trên miệng thùng hứng dầu để bulong khỏi rơi vào trong thùng. Hãy để nhớt xả chảy hết vào thùng sau đó bắt lại bulong xả nhớt và xiết vừa đủ lực. 

Hướng dẫn cách thay dầu nhớt xe ô tô

Bước 4: Tháo bộ lọc dầu cũ

Thông thường chúng là các ống xi-lanh có màu trắng, xanh hay đen; dài khoảng 10.2-15.2 cm và rộng chừng 7.6 cm, giống như chai nước ngọt. Sử dụng dụng cụ mở lọc nhớt đúng kích cỡ và tháo nó. Sau khi tháo hãy đổ hết nhớt trong lọc vô thùng nhớt xả sau đó bỏ lọc nhớt vào thùng rác đúng phân loại. 

Hướng dẫn cách thay dầu nhớt xe ô tô

Bước 5: Thay lọc dầu mới

Bôi một lớp dầu quanh các miếng đệm cao su vòng đệm của lọc. Nó có tác dụng bôi trơn vòng đệm và tạo độ kín tốt hơn khi vặn lọc mới vào

Tiếp đó, đổ một lượng dầu bằng 2/3 bộ lọc và sau đó gắn lọc vào vị trí. Chú ý giữ lọc thẳng đứng để dầu không bị chảy ra ngoài; và vặn vừa đủ lực mà không cần xiết chặt quá vì có thể làm đứt vòng đệm cao su.

Bước 6: Tiến hành đổ dầu mới

Tìm vị trí nắp đổ dầu trên nắp xe động cơ, sau đó vặn nó ra ngược chiều kim đồng hồ. Cầm bình ở vị trí hướng vòi rót về phía trước thì dầu sẽ chảy ra rất êm mà không tạo sóng. Hoặc có thể dùng phễu để đổ dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách thay dầu nhớt xe ô tô

Bước 7: Kiểm tra lượng dầu

Kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng bạn đã đổ đúng lượng dầu vào xe bằng cách sử dụng que thăm nhúng. Thêm dầu nếu cần thiết và sau đó đóng nặp đậy và dọn dẹp hết tất cả đồ dùng

Hướng dẫn cách thay dầu nhớt xe ô tô

Bước 8: Khởi động xe

Bước cuối cùng cần phải khởi động xe để các chi tiết máy trong động cơ và toàn hệ thống được bôi trơn. Cẩn thận kiểm tra bên dưới xe để đảm bảo không có dầu đang rò rỉ. Để máy xe chạy khoảng một phút để tăng áp suất dầu; và để chắc chắn mọi thứ đã được lắp đặt chính xác.

Hướng dẫn cách thay dầu nhớt xe ô tô

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá