Không phải người sử dụng xe nào cũng nắm được tất cả các điều cần biết khi thay dầu cho ôtô để động cơ vận hành êm ái, thuận lợi. Thay dầu nhớt định kỳ không những giúp bảo vệ động cơ xe ô tô mà còn tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ những điều cần biết về thay dầu nhớt động cơ rất có thể bạn sẽ khiến xe của mình gặp trục trặc. Dưới đây là một số vấn đề cần biết khi thay dầu ôtô

Các điều cần biết khi thay dầu xe ôtô

Tiêu chí của dầu nhớt bảo vệ động cơ

Dầu nhớt chỉ có thể bảo vệ động cơ một cách hữu hiệu nếu đáp ứng tốt 2 tiêu chí:

  • Nhớt đã được phân bố trong khắp các bề mặt ma sát;
  • Và nhiệt độ của động cơ đạt trên 70 độ C

Nguyên nhân hao mòn động cơ

Phần lớn hao mòn động cơ xảy ra khi họ khởi động xe, chứ không phải trong những chuyến đi dài. Thông thường trong quá trình vận hành, lượng dầu nhớt cần thiết sẽ được bơm đều đặn vào động cơ. Và nhiệt độ của động cơ cũng vượt nhiệt độ tối thiểu yêu cầu. Nhưng điều này không đúng trong khoảng thời gian khởi động và làm nóng máy.

  • Lúc máy dừng hoạt động; dầu nhớt sẽ chảy khỏi các bộ phận quan trọng của động cơ và lắng đọng tại caste.
  • Khi khởi động xe, lượng nhớt này sẽ không kịp có mặt và bảo vệ phần lớn các bộ phận của động cơ. Nhất là các bộ phận xa nhất của động cơ như vấu cam. Và phải mất đến 20 phút để lượng nhớt ở caste được bơm và phân bố trong các bề mặt gặp ma sát. Đây cũng là thời gian mà dầu nhớt chưa đạt đến nhiệt độ tối ưu; để các thành phần phụ gia chống mài mòn trong nhớt phát huy tác dụng.

Các nghiên cứu thực nghiệm đã cho thấy; 20 phút ngắn ngủi này chịu trách nhiệm đến 75% sự mài mòn mà động cơ phải hứng chịu. Vì thế, giai đoạn khởi động là lúc máy móc dễ bị mài mòn và cần được bảo vệ nhiều nhất.

Cần thay dầu xe ôtô khi nào?

Thông thường khoảng cách thay dầu lên 12.000-16.000 km hoặc 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, vì dầu sẽ khô dần theo thời gian nên người dùng vẫn cần thay định kì 2 lần mỗi năm để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ cho động cơ.

Các dấu hiệu nhận biết cần thay dầu

Kiểm tra mức dầu của xe ít nhất một lần/tháng và sửa chữa ngay khi bình dầu có dấu hiệu rò rỉ.

  • Nếu dầu có màu đen hoặc nâu thì mọi thứ vẫn bình thường.
  • Nếu dầu có màu trắng sữa nhẹ thì dung dịch làm mát đã bị rò rỉ vào động cơ xe.
  • Nếu xuất hiện những hạt sạn kim loại thì động cơ đã bị hư hại. Cần mang tới xưởng để kiểm tra, sửa chữa.

Dầu tổng hợp giúp tăng hiệu suất động cơ

Dầu tổng hợp được thiết kế để tránh việc phân hủy nên thời gian sử dụng kéo dài và chịu nhiệt tốt hơn. Giúp tăng tuổi thọ với hiệu suất của động cơ.

Nếu xe phải di chuyển nhiều, dễ đóng cặn; dầu thường có thể không đủ khả năng làm nóng động cơ để đốt hết chất cặn và nhờn. Nếu xe được sử dụng để kéo, chở kim loại nặng hay hoạt động trong vùng có mùa hè quá nóng thì dầu tổng hợp là lựa chọn tốt nhất.

Chọn dầu có độ nhớt và chất lượng phù hợp

Muốn biết độ nhớt và chất lượng có phù hợp với xe hay không; bạn cần căn cứ vào chức năng làm mát, bôi trơn của loại dầu đó. Bên cạnh đó là độ bôi trơn, giúp xe khởi động và vận hàng trơn tru dù trong điều kiện nào.

  • Dầu tổng hợp sở hữu nhiều ưu điểm vượt bật nên nó là lựa chọn hàng đầu cho những dòng xe đời mới.
  • Còn đối với những mẫu xe có tuổi thọ cao hơn; bạn nên lựa chọn dầu động cơ thông thường. Và nhất định phải thay dầu đúng theo ngày, tháng ghi trong sổ tay người dùng.

Đừng tự ý bổ sung chất phụ gia

Hầu hết các thương hiệu dầu nổi tiếng đều cho thêm chất phụ gia vào dầu; giúp tăng độ nhớt cũng như bảo vệ các chi tiết bên trong động cơ. Tuy nhiên, chúng chỉ có tác dụng khi cho vào trước khi đóng chai.

Việc tự ý bổ sung thêm các chất phụ gia không rõ nguồn gốc sẽ khiến chúng ta lãng phí tiền bạc và thậm chí còn làm hại động cơ. Nếu muốn, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn xem nhà sản xuất hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên viên kỹ thuật.

Lưu ý trình tự thay dầu động cơ

Khi thay dầu động cơ, quá trình xả dầu mới và bơm dầu cũ được diễn ra song song với nhau. Nếu không cẩn thận có thể xe bạn sẽ bị hòa lẫn giữa dầu cũ và dầu mới. Lúc này chúng ta sẽ phải tốn kém hơn vì phải thay dầu nhiều lần.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá