Làm thế nào để thay dầu nhớt vào mùa đông đúng cách

Vào mùa đông tình trạng máy bị ỳ và khởi động khó vẫn xảy ra do dầu nhờn của xe bị đặc lại vì vậy cần được thay dầu nhớt khi trời trở lạnh

Để phân biệt dầu dùng cho mùa hè và mùa đông người ta dựa vào thông số độ nhớt SAE của Hiệp hội kỹ sư ô tô Hoa Kỳ để thay đúng cách. Với những đợt rét mạnh gần đây; buổi sáng khởi động xe khó hơn và khi chạy xe cũng ỳ hơn so với trước đây.

Một số dầu ở Việt Nam không có thành phần chống đông như ở các nước châu Âu. Nên mỗi khi gặp thời tiết rất lạnh hoặc nhiệt độ thấp thì dầu bị sánh. Khi đó, dầu có chạy vào buồng đốt nhưng không thể đốt cháy được. Thực ra các trường hợp này chỉ xảy ra với xe tải chạy bằng dầu diesel thôi. Còn với xe máy và xe otô chạy xăng thì trường hợp này rất hiếm xảy ra do nhiệt độ xăng đóng băng thấp hơn so với dầu diesel. Tuy nhiên tình trạng máy bị ỳ và khởi động khó vẫn xảy ra do dầu nhờn của xe bị đặc lại nhé! Vậy làm thế làm để thay dầu nhớt cho xe vào mùa đông đúng kỹ thuật.

Làm thế nào để thay dầu nhớt vào mùa đông đúng cách

Phân biệt dầu nhờn theo mùa

Dầu nhờn cho mùa hè và mùa đông có gì khác nhau? Dùng một loại cho cả năm có sao không ?

Để phân biệt dầu dùng cho mùa hè và mùa đông; người ta dựa vào thông số độ nhớt SAE của Hiệp hội kỹ sư ô tô Hoa Kỳ cụ thể:

  • Dầu nhờn dùng cho mùa hè. Do điều kiện thời tiết nóng, nhiệt độ cao nên dầu nhờn dùng cho mùa hè thường là các loại dầu đơn cấp có độ nhớt cao để chống lại sự giảm độ nhớt do nhiệt độ tăng cao.
  • Dầu nhờn dùng cho mùa đông. Do điều kiện thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp nên dầu nhờn dùng cho mùa đông thường là các loại dầu đa cấp, độ nhớt thấp để dễ dàng khởi động xe.

Theo các chuyên gia, xu hướng phổ biến hiện nay chuyển sang dùng dầu đa cấp dùng được cho cả bốn mùa. Đảm bảo khả năng bôi trơn của dầu nhờn và sử dụng hiệu quả động cơ, thiết bị.

Kinh nghiệm thay dầu nhớt vào mùa đông

Theo các chuyên gia, mỗi loại dầu nhớt sẽ hoạt động tốt nhất ở mức nhiệt độ khác nhau. Hiểu các thông số của dầu nhớt, đổ đúng vào mỗi mùa giúp xe được vận hành an toàn.

- Khi mua dầu nhờn, độ nhớt (Viscosity) rất quan trọng. Dầu nhờn tốt, có độ nhớt vừa phải; độ nhớt quá cao làm dầu khó di chuyển và bôi trơn các chi tiết. Ngược lại nếu độ nhớt quá thấp sẽ mất tính bôi trơn, không có tác dụng chống ma sát.

- Độ nhớt của dầu nhờn thay đổi theo nhiệt độ. Độ nhớt tăng lên khi nhiệt độ giảm, nhớt bị đặc lại; nhiệt độ tăng lên độ nhớt càng giảm đi. Do vậy các hãng dầu nhờn đã sản xuất loại dầu đa cấp để bảo đảm được độ nhớt của dầu nhờn luôn ở mức cần thiết.

Thông số dầu tiêu chuẩn cho mùa đông

- Dầu nhờn đa cấp thường ký hiệu là SAE 5W-30 hoặc SAE 5W-40.

  • Chữ W viết tắt chữ Winter (mùa đông) thể hiện số đo vào mùa đông.
  • Trị số đứng trước chữ W càng nhỏ thì dầu nhờn càng hoạt động tốt hơn ở điều kiện lạnh (ví dụ dầu nhờn 5w-30 sẽ khởi động và hoạt động tối ưu hơn dầu nhờn 10W-40 ở điều kiện nhiệt độ thấp)

Các sản phẩm dầu nhớt Mobil có cấp độ nhớt SAE 5W, SAE 0W đảm bảo xe luôn hoạt động tối ưu trong nhiệt độ mùa đông của miền Bắc. Một số sản phẩm tiêu biểu như dầu nhớt ô tô 0W40, 5W30, 5W40. Dầu nhớt xe máy dành cho xe ga và xe số cao cấp 5W40 đang được các khách hàng miền Bắc đặc biệt tin dùng. 

Làm thế nào để thay dầu nhớt vào mùa đông đúng cách

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5
1 đánh giá
5 sao
0%
4 sao
0%
3 sao
0%
2 sao
0%
1 sao
0%

Sản phẩm liên quan

Thông tin liên hệ

Thời gian: 8h-17h30 từ Thứ 2 - Thứ 7 0919.77.44.60

Điện thoại : 024.71066880
Di Động: 0919.77.44.60

Địa chỉ: Số 5 ngõ 20, phố An Hòa, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội
cuahangdungcu@gmail.com

Thông tin

Quy định

Thông tin pháp lý

  • Giấy phép kinh doanh: 01O8009007
  • Mã số thuế: 0107748817
Cửa hàng dụng cụ đã thông báo đến bộ công thương

@2021 Đại lý dầu nhớt - Website được thiết kế và vận hành bởi Công ty TNHH Công Nghệ XPI