Ô nhiễm dầu động cơ là một trong những vấn đề quan trọng nhất cần kiểm soát để tối ưu hóa tuổi thọ dầu động cơ. Trong hầu hết các trường hợp, nó có rất ít liên quan đến chất lượng dầu; nhưng nhiều hơn để làm với hệ thống lọc và bảo dưỡng xe.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm dầu động cơ.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm dầu động cơ.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ô nhiễm dầu động cơ là bộ lọc không khí không lọc được chất gây ô nhiễm dầu động cơ . Hầu hết các phần tử lọc không khí lọc ra các phần tử +10 micron. Các hạt nhỏ hơn này thường không có hại.

- Một hộp lọc khí phù hợp kém có thể cho phép các hạt lớn hơn xâm nhập vào không khí và tìm đường vào dầu động cơ. Những hạt này có thể gây hư hại cho bề mặt ổ trục hoặc các bộ phận bị mòn; hoặc tăng tốc độ mài mòn của các bộ phận quan trọng.

- Sự hao mòn bình thường của các bề mặt giao phối gây ra các vết bẩn bằng sắt. Một lần nữa, các vết bẩn này thường bị kẹt bởi bộ lọc dầu động cơ và bộ lọc đặt trong thùng chứa. Tuy nhiên, một khi bộ lọc trở nên bão hòa với các hạt này; và các chất ô nhiễm khác lưu thông dầu bị hạn chế và áp lực dầu được thực hiện. Tại thời điểm này, một van mở cho phép dầu chảy trở lại. Vấn đề là dầu này không còn được lọc và có thể gây ra sự hao mòn nhanh.

- Nhiều chất phụ gia dầu, như chất tẩy rửa. Đó là sự tốn kém và tự nhiên góp phần vào ô nhiễm dầu động cơ khi chúng làm công việc của mình. Những thứ này ít gây hại hơn sự tích tụ của các hạt cứng do quá trình lọc không hiệu quả.

Cách khắc phục dầu động cơ nhiễm bẩn.

Điểm mấu chốt trong việc giảm ô nhiễm dầu động cơ là trong việc đảm bảo lọc hiệu quả - cả lọc dầu và không khí. 

- Hộp lọc chất lượng. Điều này chỉ có thể đạt được thông qua việc sử dụng các hộp lọc chất lượng. Được phê duyệt và bảo dưỡng thường xuyên. 

- Hệ thống lọc bổ sung. Đừng quên rằng nếu một chiếc xe hoạt động trong điều kiện rất bụi; có thể cần một hệ thống lọc không khí bổ sung. Để làm giảm các khoảng thời gian phục vụ bộ lọc khí.

- Dầu động cơ tổng hợp. Ô nhiễm dầu động cơ thông qua sự hy sinh của các chất phụ gia. Là một quá trình tự nhiên và sẽ có tác động tối thiểu đến tuổi thọ dầu động cơ và do đó khoảng thời gian phục vụ dầu động cơ. Tuy nhiên, sử dụng dầu động cơ tổng hợp chất lượng cao cũng có thể kéo dài tuổi thọ dầu động cơ.

- Chất bôi trơn tổng hợp. Điều này đạt được thông qua chất bôi trơn tổng hợp ít bị oxy hóa ở nhiệt độ hoạt động cao. 

Tóm lại: Để giảm ô nhiễm dầu động cơ và kéo dài tuổi thọ dầu động cơ. Điều quan trọng là phải bảo dưỡng xe theo các khoảng thời gian được ghi trước. Sử dụng bộ lọc không khí và dầu chất lượng được phê duyệt. Chuyển sang dầu động cơ tổng hợp hoàn toàn chất lượng

Cách khắc phục dầu động cơ nhiễm bẩn.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá