Phân biệt dầu nhớt giả hay thật bằng cách kiểm tra phần nắp bình, tem và phần niêm phong cùng giá thành để xác định chính xác loại dầu nhớt mà bạn đang dùng. Một bình dầu nhớt giả nhìn sẽ cũ do đã được sử dụng qua nhiều lần; đặc biệt là phần nắp bình được làm lại không sắc sảo như bình dầu nhớt thật

Vì vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt dầu nhớt hiệu quả và chính xác nhất.

Dấu hiệu và tác hại nếu thay nhầm dầu nhớt giả

Khi thay nhầm dầu nhớt giả cho xe, bạn có thể thấy động cơ xe nóng rất nhanh; làm giảm tuổi thọ của xe; có thể gây phát sinh một số vấn đề khi bạn đang chạy xe. Mà tệ hơn nữa là có thể khiến cho động cơ nhanh bị hỏng gây tốn kém chi phí.

- Trong vài km đầu tiên sẽ khó lòng nhận biết được. Nhưng chỉ sau khoảng 100 - 200 km nhớt giả sẽ xuống cấp rất nhanh. Lúc này động cơ sẽ có hiện tượng gào máy và rất nóng; xe chạy không còn bốc nữa và nhớt sẽ rất nhanh bị đen khi thải ra ngoài.

- Nguyên nhân là do nhớt giả được lọc và tẩy màu lại từ nhớt thải nên rất nhanh xuống cấp. Tính bôi trơn của nhớt cực kém nên không thể đảm bảo độ bôi trơn cho động cơ được.

- Nếu không nhận ra và cứ để sử dụng thì các chi tiết bên trong động cơ sẽ bị bào mòn đi nhanh chóng. Một khi nhớt đã không đủ độ bôi trơn thì các bề mặt sẽ ma sát vào nhau càng nhiều còn tạo ra nhiệt độ cao. Khi xả ra nhớt sẽ đen và loãng dường như không còn tính bôi trơn. 

Nhớt giả sẽ rất nhanh bị đen khi thải ra ngoài

Một số cách phân biệt dầu nhớt giả và dầu nhớt thật

- Nắp chai:

  • Nắp chai của dầu nhớt thật có bề mặt trơn, sắc nét và phần logo được in lase nổi bật giữa những vòng nắp và thân nắp.
  • Trong khi đó, nắp dầu nhớt giả thường được sản xuất thủ công. Vì vậy, bề mặt nắp thường hơi nhám và không sắc nét. Hoặc nếu chai dầu được tái sử dụng quá nhiều lần sẽ chỉ niêm phong thủ công với vết hàn thô sơ và không được chắc chắn.

Gợi ý cách phân biệt dầu nhớt giả hiệu quả và chính xác

- Tem và phần niêm phong: Tem niêm phong thường có màu sắc nét và rõ ràng. Một số hãng áp dụng cả công nghệ in 3D khá khó làm giả. Dầu nhớt giả thường khá xấu vì chúng được in cẩu thả hoặc làm thủ công cả về phần màu và chữ. Chúng rất dễ bị xây xước và bong tróc khi vận chuyển.

Gợi ý cách phân biệt dầu nhớt giả hiệu quả và chính xác

- Giá thành: Giá bán của dầu nhớt giả thường có giá nhẹ hơn khá nhiều kèm mác khuyến mãi hoặc tri ân khách hàng. Nếu cửa hàng nào đó bán chai dầu nhớt quá rẻ so với mặt bằng chung thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định xem có nên mua hay không.

- Ngoài ra, bề mặt chai và thân nhớt giả thường lem nhem không sạch sẽ do được sử dụng lại thường xuyên. Khi cầm bóp bình nhớt giả sẽ không căng mà rất lỏng lẻo do công nghệ đóng chai không chuẩn như hàng thật được.

Gợi ý cách phân biệt dầu nhớt giả hiệu quả và chính xác

Lưu ý:

Đôi khi việc phân biệt khá khó khăn; vì sản phẩm làm giả ngày càng tinh vi và khó phát hiện. Cách tốt nhất là bạn nên tìm mua những địa chỉ đại lý ủy quyền đáng tin cậy. Ngoài ra, đừng quên kiểm tra kỹ bao bì; tem mác và đừng nên tham rẻ để đảm bảo chất lượng chho sản phẩm. Thêm nữa, nếu có thể bạn nên yêu cầu người thay dầu để nguyên phần niêm phong cho mình xem xét trước khi thay vào động cơ xe.

Đặc biệt, khi bạn vào một cửa hàng thay dầu nhớt mà người bán hàng không lấy cho bạn sản phẩm đươc trưng bày trong tủ kính; mà lấy cho bạn sản phẩm trong góc khuất. Thì rất có thể sản phẩm đó là hàng giả. Họ để sản phẩm đó trong góc kín; vì học không muốn để người khác quan sát thấy và tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Gợi ý cách phân biệt dầu nhớt giả hiệu quả và chính xác

Trên đây là các cách phân biệt dầu nhớt thật và dầu nhớt giả hiệu quả và đơn giản nhất. Hi vọng rằng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn trong việc lựa chọn dầu nhớt thay thế cho xe của mình.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá