Cứ sau 3 lần thay dầu xe máy thì nên thay lọc nhớt 1 lần, lúc thay nhớt thì kết hợp thay lọc luôn. Lọc nhớt xe máy giúp lọc sạch mạc sắt và cặn bẩn trong nhớt trước khi đưa nhớt đi bôi trơn các chi tiết trong động cơ. Bởi vậy, lọc nhớt cần được thay định kì để đảm bảo động cơ được vận hành hiệu quả.

Thay lọc nhớt xe máy

Thế nào là lọc nhớt xe máy?

Lọc nhớt xe máy là bộ phận có chức năng lọc các cặn bẩn của nhớt giúp lọc sạch mạc sắt và cặn bẩn trong nhớt trước khi đưa nhớt đi bôi trơn các chi tiết trong động cơ.

Lọc nhớt trên xe máy thường có 2 dạng,

- 1 là lọc giấy như lọc nhớt Exciter 150 cần được thay thế định kì

- Còn 1 loại nữa là lọc ly tâm như trên Honda Winner thì không cần thay.

Lọc nhớt xe máy

Lọc nhớt xe máy đi bao lâu thì nên thay?

Theo khuyến cáo nhà sản xuất, dầu nhớt được thay định kỳ từ 1200-1500 km. Còn thay lọc nhớt xe máy thì khoảng 10.000 km hoặc 6 tháng (tuỳ điều kiện nào đến trước). Nếu kỹ tính hoặc trong môi trường bất lợi thì có thể thay sớm hơn 6000 Km.

Tuy nhiên, trên thực tế thời gian thích hợp nhất cần thay lọc nhớt là từ 5.000 – 8.000 km để bảo vệ động cơ. Để đơn giản mà xe lại bền cứ 3 lần thay dầu nhớt thì nên thay lọc nhớt 1 lần. Nhớ là lúc thay nhớt thì kết hợp thay lọc luôn.

Cách thay lọc nhớt xe máy

Tác hại nếu không thay lọc nhớt

Trong quá trình vận hành, nhớt sẽ bị nhiễm bẩn từ động cơ. Nếu nhớt không được lọc cẩn thận, cặn bẩn sẽ làm xước các bộ phận bên trong máy làm giảm tuổi thọ động cơ, thải ra khói đen… 

Lọc nhớt xe máy bị rã bẩn, cần phải thay

Nếu lâu ngày không thay thế, lọc nhớt sẽ bám nhiều cặn bẩn; ngăn cản nhớt đi qua dẫn đến động cơ bị thiếu nhớt bôi trơn lên các chi tiết phía trên.

Với các chi tiết làm việc đường độ cao như cam cò xu-pap mà thiếu nhớt là rất dễ bị cháy.

Đặc biệt, đa số lọc nhớt cho xe máy ngày nay đều sử dụng lọc nhớt bằng giấy dầu. Sử dụng quá lâu phần lọc sẽ bị rã và có thể thủng. Khi đó động cơ sẽ bị tàn phá.

Khi nào thì nên thay lọc nhớt xe máy?

Thay lọc nhớt xe máy

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá