Để sử dụng và bảo quản xe tải được lâu bền bạn cần thay nhớt định kỳ và đúng cách, vì vậy hãy nên nắm một số kiến thức cũng như kỹ năng cơ bản về cách thay dầu xe tải. Thay nhớt xe đúng cách giúp tăng tuổi thọ cho xe và giúp xe vận hành tốt, ít hư hỏng hơn. Đặc biệt, đối với dòng xe tải, việc thay nhớt sẽ giúp tuổi thọ của động cơ xe tải sẽ kéo dài hơn và sẽ không cần bảo trì quá nhiều. Vậy cần thay nhớ xe tải khi nào, dấu hiệu nào cho thấy phải thay nhớt xe tải? 

Hướng dẫn cách thay nhớt xe tải đúng cách

Dấu hiệu nhận biết cần thay nhớt cho xe tải

Khi xe ô tô tải chạy được một thời gian nhất định thì dầu nhớt động cơ bạn đổi màu sang nâu hay đen. Đó là chứng tỏ dầu nhớt đó đang làm việc tốt. Tuy nhiên nếu dầu nhớt ít đổi màu cũng chưa chắc đã là dầu tốt. Bởi vì, dầu nhớt động cơ đó không lưu giữ được bụi, bẩn và không làm sạch được động cơ. Thực chất, mỗi loại dầu nhớt chỉ lưu được một lượng bụi, cặn nhất định.

Do quá trình xilanh động cơ hoạt động và phát sinh ra rất nhiều nhiệt, bụi, cặn bẩn. Nên dầu nhớt xe tải giúp động cơ tỏa nhiệt và giảm ma sát. Do trong dầu nhớt cũng có thành phần tẩy rữa bề mặt ma sát của động cơ. Nên các thành phần cặn, bả, bụi sẽ được lưu giữ trong dầu.

- Dấu hiệu đầu tiên chính là quãng đường vận hành.

Thông thường khi xe tải đi được khoảng 9000 tới 1 vạn cây số thì các bác tài cần tiến hành thay dầu là tốt nhất.

- Dấu hiệu thứ 2 là thời gian vận hành.

Trong trường hợp xe tải ít vận hành nên có khi đi cả 1 năm vẫn không đạt được 10.000 KM. Tuy nhiên, dầu sau khi sử dụng dù chạy ít hay chạy nhiều thì việc đầu được lưu trữ trong động cơ cũng sẽ bị giảm chất lượng. Và cần tiến hành định kỳ thay là 1 năm đối với trường hợp các xe tải ít đi.

- Dấu hiệu thứ 3 là phù thuộc vào quá trình vận hành của xe.

Tùy thuộc vào điều kiện vận hành của xe tải cũng như điều kiện đường xá; mà mỗi xe sẽ có thời gian thay dầu khác nhau. Do vậy nếu trong quá trình vận hành cảm thấy máy hơi ì, tiếng kêu của xe bất thường thì đã đến lúc cần phải thay dầu.

Xe tải thay bao nhiêu lít nhớt?

Không nên đổ 100% lượng dầu theo như thể tích của khoang máy mà phải đổ ít hơn vì trong khoang máy còn có cả động cơ. Do vậy cần đổ ít hơn để tránh tràn dầu ra ngoài, điều này hoàn toàn không tốt.

Ví dụ: Khoang động cơ của quý vị theo như thiết kế của nhà sản xuất là 4 lít; thì nên đổ khoảng 3.3 – 3.5 lít dầu là phù hợp.

Hướng dẫn cách thay nhớt xe tải đúng cách

1. Bước 1: Chuẩn bị 

  • Bao tay và khăn lau sạch
  • Chiếc phễu để đổ nhớt (Nếu có phễu chuyên dụng dành cho đổ dầu nhớt xe tải là tốt nhất)
  • Dụng cụ mở ốc để xả nhớt ra ngoài (Cờ lê, mỏ lết, …)
  • Đội kê (Bộ nâng xe tải)
  • Thùng hứng nhớt cũ trong máy xả ra
  • Dụng cụ mở lọc nhớt
  • Hộp dầu nhớt và lọc nhớt mới
  • Ghẻ lau

Hướng dẫn cách thay nhớt xe tải đúng cách

2. Bước 2: Xả dầu nhớt động cơ cũ

Sử dụng đội kê để nâng xe lên sao cho độ cao phù hợp và thoải mái để có thể thực hiện thao tác. Sau đó sử dụng cờ lê và vặn ốc ra để nhớt chảy vào thùng hứng nhớt đã chuẩn bị sẵn. Chú ý nếu xe vừa sử dụng thì nên để xe chờ khoảng 2 tiếng trước khi thay dầu nhằm tráng bị bỏng.

3. Bước 3: Tháo lọc nhớt 

Sau đó tiến hành tháo nó ra và đổ hết lượng nhớt có trong phần lọc nhớt và thùng đựng dầu nhớt vừa mới xả dầu nhớt ở bước thứ 2.

4. Bước 4: Thay lọc nhớt mới

Đổ một lượng dầu nhớt = 2/3 thể tích của bộ lọc rồi tiến hành vặn bộ lọc vào vị trí cũ của nó. Vặn chặt vừa đủ để tránh làm đứt gioăng cao su và nên bôi một chút dầu quanh vị trí miếng đệm cao su ở đầu lọc để đảm bảo là kín 100%.

5. Bước 5: Thay nhớt động cơ mới

Tiến hành mở lắp vào của động cơ và tiến hành đổ dầu nhớt và trong động cơ. Lưu ý đổ lượng nhớt vừa đủ để đảm bảo cho quá trình vận hành.

6. Bước 6: Khởi động xe và cài đặt thời gian báo thay nhớt

Cần khởi động xe để các chi tiết máy trong động cơ và toàn hệ thống được bôi trơn. Sau đó tiếp tục cài đặt lại thời gian báo thay nhớt của chiếc xe (tùy vào dòng xe của bạn có hoặc không)

Hướng dẫn cách thay nhớt xe tải đúng cách

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá