Trước khi thay dầu nhớt xe máy bạn cần phải lưu ý những vấn đề quan trọng để khôi phục lại sức sống cho xe máy của bạn đúng kỹ thuật và đem lại hiệu quả cao. Để duy trì tuổi thọ cho xe đòi hỏi bạn phải có kiến thức và những chú ý cần thiết trước khi bảo dưỡng. Cùng điểm danh một số lưu ý quan trọng khi thay dầu nhớt cho xe máy dưới đây:

5 lưu ý cần biết trước khi thay dầu nhớt cho xe máy

1. Kiểm tra nhớt trước khi thay

Trước khi thay nhớt cho xe máy, bạn để động cơ dừng 30 đến 60 phút. Dùng kìm lót mở que thăm nhớt. Nếu que không ướt, nằm dưới mực có đánh dấu X, đồng nghĩa với việc hết nhớt.

Sau đó, bạn nhỏ một giọt nhớt lên bưởng máy rồi quan sát;

  • Nếu nhớt còn màu vàng nhạt, loãng to ra từ từ là còn sử dụng được.
  • Ngược lại, nhớt có màu xám đen, loãng ra nhanh chóng thì phải thay ngay.

Theo lời khuyên của các chuyên gia về dầu nhớt xe máy; thời gian thay nhớt xe máy hợp lý là

  • Sau khi xe chạy được 2.000 km đối với mô tô đời mới
  • Và từ 1.000 km – 1.500 km đối với xe tay ga.
  • Tuy nhiên, thời gian này có thể rút ngắn tùy theo tuổi thọ xe và môi trường sử dụng.

2. Cần tháo hết nhớt cũ và rửa sạch lọc thô 

Nhớt cũ chứa nhiều tạp chất, mạt kim loại sẽ gây hư hại động cơ nên cần phải được tháo sạch sẽ.

  • Cần nghiêng xe cho nhớt còn đọng ở những chi tiết máy chảy ra hoàn toàn,
  • Kế tiếp là dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy cho nhớt văng ra sạch.
  • Sau đó, lọc thô và lọc tinh được rửa sạch bằng dầu diesel; và dùng vòi hơi với áp lực nhẹ thổi hết các mạt sắt, cáu bẩn ra khỏi lọc rồi lắp lại cẩn thận đúng vị trí, tránh rò rỉ nhớt.
  • Nếu xe chạy được 6.000 km thì nên thay lọc tinh mới.

5 lưu ý cần biết trước khi thay dầu nhớt cho xe máy

3. Thay nhớt theo đúng dung tích nhớt của xe

Xe máy nên sử dụng đúng loại nhớt dành cho loại xe của mình. “Xe tay ga vận hành nóng hơn, truyền động vô cấp bằng dây đai và ly hợp khô. Nên nhớt được thiết kế để phát huy tính năng vận hành của xe: tăng tốc nhanh, tối đa công suất, làm mát động cơ và giảm tiêu hao nhiên liệu.

Ví dụ như Shell Advance AX7 Scooter 10W-40. Loại dầu bán tổng hợp cho động cơ xe tay ga 4 thì. Trong khi đó xe số truyền động bằng bánh răng và ly hợp ướt nên nhớt dùng cho xe này phải phải có đặc tính ma sát cao hơn”.

Bên cạnh đó, dầu nhớt xe máy được sản xuất với các bao bì 0,7 lít, 0,8 lít và 1 lít để phù hợp với yêu cầu dung tích nhiều loại động cơ khác nhau. Vì vậy, các chuyên gia khuyên khi thay nhớt, người dùng nên chọn loại thích hợp để tránh thừa hoặc thiếu nhớt. Vì xe thừa nhớt sẽ nặng máy, khiến máy nóng hơn. Còn xe thiếu nhớt sẽ thiếu bôi trơn, dầu bị nổi bọt, làm nóng máy, gây mài mòn nhiều.

4. Kiểm tra nhãn mác và niêm phong của dầu nhớt

Để xe có thể vận hành được lâu dài, bạn cần lựa chọn đúng loại nhớt cho chiếc xe của mình. Tốt nhất là đến những đại lý nhớt uy tín để mua. Khi mua, bạn nên để ý đén các thông như dung tích, hạn sử dụng,… nhằm đảm bảo lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng và phù hợp với xe.

Chai nhớt mới phải được niêm phong hai lớp: Nắp nhựa và màng seal phủ kín miệng chai. Bạn cần lưu ý về vấn đề này và kiểm tra niêm phong kỹ trước khi yêu cầu nhân viên đổ nhớt vào xe.

5 lưu ý cần biết trước khi thay dầu nhớt cho xe máy

5. Đảm bảo nhớt chảy đều trong động cơ xe máy

Sau khi hoàn thành việc thay nhớt mới cho xe; bạn cần nghiêng xe sang trái, phải vài giây để nhớt chảy đều. Kế tiếp là đạp cần khởi động 5-7 lần để bơm dầu tới các chi tiết máy. Tiếp theo, tra chìa khóa để khởi động xe vài phút trước khi chạy. Cuối cùng, nhớ lau sạch các vết nhớt dính trên máy để tránh bụi bẩn bám xung quanh.

5 lưu ý cần biết trước khi thay dầu nhớt cho xe máy

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá