Việc bảo dưỡng thay dầu xe máy càng phải tỉ mỉ hơn vào mùa mưa. Vì có những hệ thống điện, mô-tơ của bộ đề, mâm lửa cần phải được ưu tiên kiểm tra, và làm sạch bộ lọc khí cùng những bộ phận khác để chiếc xe máy của bạn không bị tốn xăng hay chết máy đột ngột.

Lưu ý khi thay dầu xe máy vào mùa mưa

Khi sử dụng xe máy việc cần lưu ý là nên thay dầu nhớt mới sau khi xe di chuyển được khoảng 3 tháng hoặc tùy theo số km di chuyển khoảng 1.000 km. Và có nhiều loại nhớt bạn có thể sử dụng di chuyển khoảng từ 1.500 - 2.000km.

Nguyên nhân và tác hại

Việc dẫn tới hư hỏng đó chủ yếu là do sử dụng nhớt quá lâu không thay mới đúng thời kì. Sử dụng xe trong các điều kiện khắc nghiệt; chở quá tải; thời tiết quá nóng hoặc quá ẩm cũng sẽ khiến cho các động cơ cũng bị ăn mòn.

Vào mùa mưa, buộc phải di chuyển trên nhiều tuyến đường nước ngập sâu. Dầu nhớt bị nhiễm nước sẽ giảm độ bôi trơn; làm trầy xước lòng xi-lanh. Đồng thời lượng nước trong dầu nhớt cũng là tác nhân gây ăn mòn động cơ.

Dấu hiệu

Chỉ sau vài cơn mưa chuyển mùa, nhiều chiếc xe đã vướng phải hàng loạt “chứng bệnh” như

  • chạy giật cục,
  • đề máy không “ngọt” như lúc trời hanh khô,
  • máy mau nóng khi đi đoạn đường ngắn...
  • Chủ nhân của những chiếc xe khác thì “kêu” phải đổ xăng liên tục, xe dễ bị chết máy.

Các chuyên gia kỹ thuật và thợ sửa chữa xe máy cho rằng: một trong những nguyên nhân dẫn đến tính trạng trên là do chủ xe chậm thay nhớt; khiến xe bị lột dên, phải rã máy tổng đại tu, gây tốn kém hàng triệu đồng.

Lưu ý khi thay dầu xe máy vào mùa mưa

Biện pháp khắc phục

Mùa mưa đến, việc bảo dưỡng xe máy càng phải tỉ mỉ hơn.

- Hệ thống điện, mô-tơ của bộ đề, mâm lửa (đặt trong nắp máy bên trái gần cần số) phải được ưu tiên kiểm tra; hong khô và bọc kín các mối tiếp xúc.

- Kế đó là rà soát thay bộ gioăng cao su lốc máy để chống nước xâm nhập vào trong động cơ.

- Làm sạch bộ lọc khí, làm khô bộ truyền động (trên xe tay ga). Nhằm chặn luồng hơi nước bị hút vào buồng đốt; giúp dây đai bám bánh đai; để xe không chạy yếu, ngốn xăng hoặc tắt máy đột ngột.

Vào mùa mưa, buộc phải di chuyển trên nhiều tuyến đường nước ngập sâu. Người lái xe cần chú ý kiểm tra thay nhớt. Phòng tránh tình trạng dầu nhớt bị nhiễm nước sẽ giảm độ bôi trơn; làm trầy xước lòng xy lanh. Đồng thời lượng nước trong dầu nhớt cũng là tác nhân gây ăn mòn động cơ.

Lưu ý khi thay dầu xe máy vào mùa mưa

Thay dầu xe máy đúng quy cách

Động cơ xe gắn máy là cấu trúc rất phức tạp với hàng trăm chi tiết cơ khí tinh vi chính xác; hoạt động liên tục dưới áp suất lớn và nhiệt độ cao. Do đó, việc chọn sử dụng loại dầu nhớt gì sẽ đóng vai trò quyết định đến chất lượng và độ ổn định khi vận hành; độ bền máy móc; khả năng phát huy tối đa công suất máy.

Hỏng hóc xảy ra chủ yếu do dầu nhớt kém phẩm chất hoặc không còn bảo đảm hoạt tính. Do sử dụng quá lâu không thay mới đúng thời gian hợp lý; sử dụng xe trong các điều kiện khắc nghiệt (chở quá tải, vận hành trong điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá ẩm, vận hành liên tục…). Tất cả kết hợp lại sẽ khiến các chi tiết bên trong động cơ mau chóng bị mài mòn hoặc nặng nhất là xe bị lột dên.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá