Việc chọn một loại dầu nhớt chất lượng cao đóng vai trò quan trọng giúp cho động cơ xe vận hành hiệu quả trong quá trình sử dụng. Có nhiều lý do tại sao bạn nên sử dụng dầu nhớt chất lượng cao cho động cơ xe, đặc biệt là cho các loại xe đời mới ngày nay. Dưới đây là một vài lý do chính mà bạn có thể tham khảo:

Tầm quan trọng của việc chọn dầu nhớt động cơ chất lượng

Tầm quan trọng của việc chọn dầu nhớt động cơ chất lượng

1. Ngăn chặn ma sát

Một lý do quan trọng mà bạn không thể phủ nhận đó là việc động cơ phải sử dụng dầu nhờn. Động cơ được tạo thành từ vô số bộ phận kim loại chuyển động. Và khi chuyển động, chúng dễ dàng phát sinh nhiệt và nóng lên vì ma sát. Như vậy, mục đích của dầu nhờn là bôi trơn các bộ phận chuyển động trong động cơ để loại bỏ ma sát. Bất cứ khi nào có sự ma sát xuất hiện, nhiệt sẽ phát sinh. Hay chúng ta vẫn thường gọi là động cơ chạy khô (dry running)

Vì vậy, ngăn chặn ma sát giữa các bộ phận kim loại chuyển động trong động cơ; sẽ giúp ngăn không cho chúng mài vào nhau. Giúp tránh hư hại cho các bộ phận. Đồng thời cũng tiết kiệm cho bạn khỏi các chi phí sửa chữa tốn kém. Trong trường hợp xấu nhất, là bạn phải mua 1 chiếc xe mới.

2. Kiểm soát nhiệt độ sinh ra từ chu kỳ đốt nhiên liệu

Đây là một kết quả tự nhiên của việc ngăn chặn ma sát của động cơ. Không thể tránh khỏi là nhiệt vẫn được tạo ra vì sự chuyển động riêng lẻ của các bộ phận kim loại. May mắn là dầu nhớt làm thêm nhiệm vụ cách nhiệt. Cho nên bất kỳ nhiệt nào sinh ra từ sự chuyển động của các bộ phận đều không ảnh hưởng đến buồng đốt nhiên liệu.

Mục đích chính của động cơ là sản sinh ra những vụ nổ hoặc đốt cháy được kiểm soát cao bên trong xi lanh. Bây giờ, hãy thử tưởng tượng có một nguồn nhiệt ngoại lai tác động thêm vào các vụ nổ được kiểm soát đó. Chắc chắn, động cơ của bạn sẽ bị hư hại. Vì vậy, hãy chọn một loại dầu nhớt cách nhiệt tốt.

3. Dầu nhớt đóng vai trò như một nam châm trong chu kỳ đốt

Nhiên liệu đi vào động cơ thông qua hệ thống phun nhiên liệu hoặc là bộ chế hòa khí trong các loại xe đời cũ. Về cơ bản nhiên liệu là hợp chất các thành phần hóa học. Khi nhiên liệu được đốt cháy sẽ tạo ra các sự nổ được kiểm soát. Sau quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ sản sinh ra các hóa chất lơ lửng bởi vì các phản ứng hóa học.

Lúc này, chính là lúc dầu nhớt có thể hỗ trợ. Bởi vì bản chất dầu nhớt là tính bôi trơn và độ nhớt cao. Cho nên chúng có khả năng hút và giữ lại các hạt lơ lửng sau quá trình đốt. Ví dụ, dầu động cơ sẽ giữ các axit và oxit silic lại; cho nên chúng sẽ không thể đi đến các bộ phận khác của động cơ và làm hư hại chúng.

4. Giảm quá trình oxy hóa

Như chúng ta biết rằng: nhiên liệu cần có oxy để có thể cháy được. Nhưng bất cứ chỗ nào có oxy, thì quá trình oxy hóa liền xuất hiện. Bạn có thể tưởng tượng rằng động cơ của bạn bị ăn mòn khắp nơi. Dĩ nhiên không thể ngăn ô-xy vào bên trong động cơ.

Vậy thì cách duy nhất còn lại là sử dụng một loại dầu nhớt chất lượng tốt có tính kháng ô xy hóa cao cho động cơ xe của bạn.  

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá