Định kỳ nên thay dầu nhớt cho xe để máy móc được vận hành tốt đảm bảo sự hoạt động của động cơ, tuy nhiên cần lưu ý một số nguyên tắc để nắm vững các kiến thức khi xử lý các vấn đề về xe. Dưới đây là một số nguyên tắc quan trọng khi thay dầu nhớt cho xe máy bạn cần biết:

Một số nguyên tắc khi thay dầu nhớt cho xe

5 nguyên tắc cần biết khi thay dầu nhớt cho xe

1. Xác định thời điểm cần thay dầu

Đối với điều kiện khí hậu và đường xá ở Việt Nam thì việc thay dầu nhớt xe máy cần phải được thực hiện sau khoảng 1500-2500 Km vận hành. Có thể lên tới hơn 3000 Km với loại dầu tổng hợp cao cấp.

Trong quá trình vận hành, dầu nhớt sẽ bị nhiễm bụi bẩn, mài mòn, oxy hóa, gỉ sét... Sau đó xuống cấp và mất đi công dụng vốn có của nó. Dẫn đến động cơ không còn hoạt động trơn tru hiệu quả như trước nữa. Vì vậy dầu nhớt cho các loại xe máy cần phải được thay thế kịp thời theo một chu kỳ nhất định

Một số nguyên tắc khi thay dầu nhớt xe máy

2. Kiểm tra nhớt trước khi thay

Trước khi thay nhớt cho xe máy, bạn nên để động cơ nghỉ ngơi từ 30 cho đến 60 phút. Sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng hoặc dạng que kiểm tra xem xe còn nhớt hay không. Nếu nhớt còn màu vàng nhạt, loãng ra từ từ là còn sử dụng được. Ngược lại, nhớt có màu xám đen, loãng ra nhanh chóng thì phải thay ngay.

Một số nguyên tắc khi thay dầu xe

3. Lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp

Để chọn mua nhớt cho xe máy phù hợp và tốt nhất các bạn nên tìm hiểu trước loại dầu nhớt mà mình định thay cho xe. Có các thông số quan trọng đó là: chất lượng dầu gốc, cấp độ nhớt SAE và cấp chất lượng API, JASO thường được ghi trên bao bì. (Xem chi tiết tại đây)

  • Các cấp độ nhớt phổ biến dành cho xe máy, xe tay ga: SAE 5W-30, SAE 10W-30, SAE 10W-40, SAE 15W-40.
  • Cấp chất lượng API được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam hiện nay. Loại chất lượng tốt API: SL, JASO: MA2, loại trung bình API: SJ, JASO MB…

4, Thay dầu nhớt xe máy đúng dung tích

Trên thị trường, dầu nhớt xe máy được sản xuất chủ yếu là loại 0,8 và 1 lít phù hợp với hầu hết các dòng xe ở Việt Nam. Do đó khi thay dầu nhớt cho xe máy cũng cần lưu ý lượng dầu thay vừa phải không thừa cũng không được thiếu. Vì xe thừa nhớt sẽ nặng máy, khiến máy nóng hơn. Còn xe thiếu nhớt sẽ thiếu bôi trơn, dầu bị nổi bọt, làm nóng máy, gây mài mòn nhiều.

5. Đảm bảo nhớt chảy đều trong động cơ xe máy

Sau khi hoàn thành việc thay nhớt mới cho xe. Bạn cần nghiêng xe sang trái, phải vài giây để nhớt chảy đều. Kế tiếp là đạp cần khởi động 5-7 lần để bơm dầu tới các chi tiết máy. Tiếp theo, tra chìa khóa để khởi động xe vài phút trước khi chạy. Cuối cùng, nhớ lau sạch các vết nhớt dính trên máy để tránh bụi bẩn bám xung quanh.

Một số nguyên tắc khi thay dầu cho xe máy

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá