Thị trường gần đây đã xuất hiện nhiều sản phẩm dầu nhớt giả, kém chất lượng và được bán tràn lan, công khai gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe máy. Với giá chỉ bằng 1/2 dầu nhớt thật, những chai dầu nhớt giả hiện đang là "vũ khí bí mật' để nhiều tiệm sửa xe máy móc thêm "hầu bao" của khách hàng...

Trong khi đó dầu nhớt lại là một trong những nguyên liệu cực kỳ quan trọng đối với động cơ xe máy giúp làm sạch, giải nhiệt cho động cơ, làm kín các chi tiết như piston, xéc măng, đảm bảo độ bám giữa các đĩa ly hợp trên xe số, chống mài mòn các bánh răng trong hộp số, bảo vệ các vòng bi, ổ đỡ,… Vì vậy việc sử dụng nhớt giả sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến động cơ xe máy và tuổi thọ của xe.

Tác hại của việc sử dụng nhớt giả kém chất lượng 

Việc sử dụng nhớt giả kém chất lượng: làm cho xe yếu đi; xe đi không được bốc; tiếng kêu lớn; hao xăng rất nhiều; không duy trì được lớp màng dầu giữa hai bề mặt tiếp xúc của chi tiết máy về lâu dài sẽ gây mài nhọn cực nhanh; dẫn đến tình trạng hư hỏng tốn rất nhiều chi phí sửa chữa, có khi không thể khắc phục được.

Nhớt giả gây hại động cơ xe máy

Dấu hiệu nhận biết xe máy dùng nhớt giả

Để nhận biết xe của mọi người có phải đang sử dụng nhầm phải nhớt giả hay không?Có thể dựa trên một số dấu hiệu:

- Nhớt giả tràn vào buồng đốt gây đóng muội cặn đen cháy trên đầu piston.

- Nhớt giả không đảm bảo được độ bôi trơn cho động cơ khiến cho piston bị xước nhiều do ma sát với thành xy lanh

- Sau khi thay nhớt, động cơ sẽ có những tiếng gõ lớn khác thường. Đi chừng vài chục cây số, máy xe sẽ trở nên rất nóng và khi nổ máy có mùi khét và thường xuyên tắt máy khi vận hành.

- Qua khoảng 1-2 tháng; do không duy trì được lớp màng dầu giữa hai bề mặt tiếp xúc của chi tiết máy nên các chi tiết động cơ gần như bị mài mòn hoàn toàn; xuất hiện cặn gây mau hỏng hóc. Dầu xe lúc này có màu đen đặc, mùi khét khó chịu.

- Ngoài ra, do nhớt giả không còn tính năng chống oxy hóa và chịu nhiệt kém nên khiến xe ngốn xăng cực kỳ.

Một số tác hại gây ra cho xe máy nếu sử dụng nhớt giả

Một số lưu ý về nhớt giả dùng cho xe máy

Để chọn được những sản phẩm nhớt xe máy tốt; tránh mua nhầm nhớt giả, kém chất lượng; khi chọn nhớt xe cần lưu ý thêm một số điều như sau:

- Thứ nhất, chai nhớt hàng giả do sử dụng nhiều lần nên trên thân chai có dấu hiệu bẩn và dính nhiều vết dầu nhớt cũ. Trong khi đó chai nhớt thật thì rất sạch sẽ vì chưa được sử dụng qua.

- Thứ hai, niêm phong trên chai nhớt giả hàn không được kỹ bởi vì đã được mở ra trước đó. Bên cạnh đó do sử dụng công nghệ hàn “bằng tay” nên các vết rách trầy xướt rất xấu.

- Thứ ba, niêm chì trên chai nhớt giả rất xấu. Một số hãng sử dụng công nghệ in niêm chì bằng 3D nên việc làm giả rất khó khăn.

- Thứ tư, hàng nhớt giả có giá khá “bèo”. Nếu cửa hiệu nào bán chai nhớt quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường; các bạn nên đề nghị được xem xét chai nhớt đó thật tỉ mỉ trước khi quyết định sử dụng.

Và quan trọng nhất ta người tiêu dùng nên chọn những địa chỉ bán hàng uy tín, đảm bảo nhớt chính hãng 100% 

Cách nhận biết dầu nhớt giả

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá